Idea for using battens to decorate homes

ไอเดียใช้ระแนงกันแดดตกแต่งบ้าน

      ในบทความนี้เราจะพาทุกคนไปหาไอเดียใช้ระแนงกันแดด ตกแต่งบ้านกันค่ะ ซึ่งเราเชื่อว่าหลาย ๆ คนที่รักการแต่งบ้านจะต้องรู้จักระแนงกันแดดกันอย่างแน่นอน และก็อาจยังมีอีกหลายคนที่ยังไม่ทราบว่าระแนงกันแดดนั้นคืออะไร ซึ่งระแนงกันแดดนั้นคือวัสดุของแข็งเป็นรูปสี่เหลี่ยม หรือรูปร่างกลม ซึ่งมีลักษณะเป็นเส้น แท่ง โดยทั่วไปแล้วระแนงจะทำจากวัสดุต่างๆกัน เช่น ไม้ โลหะ (อลูมิเนียม เหล็ก สแตนเลส) หรือวัสดุสังเคราะห์ต่างๆ (ไวนิล ไฟเบอร์ซีเมนต์ พลาสวูด) ฉะนั้นการเลือกใช้ระแนงมาตกแต่งบ้านเราควรต้องพิจารณาถึงความเหมาะสมในด้านต่างๆด้วย เช่น พื้นที่การติดตั้งอยู่ภายนอกอาคาร หรือภายในอาคาร ราคาของวัสดุระแนง เราจึงจะพาทุกคนไปดูไอเดียการใช้ไม้ระแนงกันแดดในการตกแต่งบ้านของคุณให้เก๋ขึ้นกว่าเดิม จะเป็นอย่างไรไปดูกันเลยค่ะ

ระแนง ที่ใช้ตกแต่งพื้นที่ภายนอกอาคารนั้น สามารถใช้ในการตกแต่งได้หลากหลาย เช่น รั้วระแนง ระแนงกันแดด หรือหลังคาระแนง โดยรั้วระแนง นั้นคือการต่อเติมระแนงบนกำแพง หรือการติดตั้งระแนงบนโครงสร้างต่างๆ เช่นโครงเหล็ก โครงไม้ การเลือกใช้ระแนงมาติดตั้งเพราะประหยัดงบประมาณ ติดตั้งง่าย และรวดเร็ว ส่วนระแนงกันแดด คือ การใช้ระแนงมาตกแต่งเป็นระแนงบังตา หรือระแนงกันแดด ใช้เพื่อปิดบังพื้นที่ เพิ่มความเป็นส่วนตัว หรือบังแสงแดดที่ส่องมายังบริเวณนั้น ๆ โดยเฉพาะพื้นที่ด้านตะวันตกของอาคารซึ่งรับแสงแดดแรงในช่วงเวลาบ่าย ยังสามารถเพิ่มความร่มรื่นด้วยการจัดสวนแนวตั้งสร้างบรรยากาศที่ดีให้กับอาคาร และในส่วนของหลังคาระแนง หลังคากันสาด คือ การทำหลังคาระแนง หรือหลังคากันสาดด้วยระแนงมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มความสวยงามให้กับอาคาร สร้างความรู้สึกโปร่งโล่งสบายเหมาะกับการพักผ่อน วัสดุที่ใช้ทำได้แก่ ไม้ อลูมิเนียม เหล็กกล่อง

ซึ่งหลายคนที่กำลังให้ความสนใจระแนงกันแดด ก็อาจจะคุ้นเคยกับไม้ระแนงมากกว่าวัสดุอื่น โดยไม้ระแนง สามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ ได้แก่

ไม้ธรรมชาติ จะโดดเด่นในเรื่องของรูปลักษณ์สวยงาม ดูเป็นธรรมชาติ แต่จะมีข้อจำกัดเรื่องความทนทาน เพราะเมื่อเจอกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง ทั้งแดด ลม ฝน อาจมีปัญหาไม้โก่ง บวม ผุพัง และยังอาจถูกปลวกกินได้ง่าย ดังนั้นหากจะติดตั้งระแนงจากไม้ธรรมชาติก็ต้องให้ความสำคัญกับการดูแลรักษามากเป็นพิเศษ

วัสดุทดแทนไม้ คือ ระแนงไวนิล (UPVC) เป็นพลาสติกชนิดหนึ่ง ข้อดีคือมีน้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย แต่ควรพิจารณาเลือกให้รอบคอบ เพราะสินค้าบางเกรดอาจไม่ทนทานเท่าที่ควร และระแนงพลาสวูด (WPC) เป็นวัสดุผสมระหว่างพลาสติกและไม้ ทำให้ดูสวยงาม เป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น ทนต่อสภาพอากาศได้ดี แต่ราคาจะค่อนข้างสูงกว่าวัสดุชนิดอื่น สุดท้ายคือระแนงไฟเบอร์ซีเมนต์ เป็นวัสดุทดแทนไม้ที่มีส่วนผสมของเส้นใยธรรมชาติ ปูน และทราย จุดเด่นคือความแข็งแรง ทนทานต่อทุกสภาพอากาศ ติดตั้งง่าย และยังมีลวดลายที่ใกล้เคียงกับไม้ธรรมชาติ

 

 

 

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *